Kho giống má trên cánh đồng chữ nghĩa!

Thứ Bảy, 26 tháng 8, 2017

Người Việt chi 70 tỷ đồng mỗi ngày mua hoa quả ngoại nhập, gần 60% là trái cây từ Thái Lan

Người Việt chi 70 tỷ đồng mỗi ngày mua hoa quả ngoại nhập, gần 60% là trái cây từ Thái Lan
Trong 3 tháng trở lại đây, giá trị nhập khẩu hoa quả vào thị trường Việt Nam bất ngờ tăng vọt, lên cả trăm triệu USD, gấp 2-3 lần so với đầu năm, trong đó chủ yếu là hoa quả Thái Lan.
Theo số liệu được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố về tình hình xuất nhập khẩu nông sản 7 tháng đầu năm, tình hình nhập khẩu các mặt hàng rau quả bất ngờ tăng vọt trong 3 tháng trở lại đây.
Cụ thể, tháng 5 vừa qua, Việt Nam nhập khẩu tới 184 triệu USD giá trị hàng rau quả, lớn gấp hơn 2 lần so với tháng 4 và gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm trước.
Sang tháng 6, giá trị nhập khẩu giảm nhẹ nhưng đến tháng 7 lại tăng trở lại, lên tới 216 triệu USD, gấp 3 lần cùng kỳ. Lũy kế từ đầu năm đến nay, giá trị nhập khẩu mặt hàngnày đã đạt 852 triệu USD, cao hơn gấp đôi cùng kỳ năm 2016.
Người Việt chi 70 tỷ đồng mỗi ngày mua hoa quả ngoại nhập, gần 60% là trái cây từ Thái Lan - Ảnh 1.
Trong cơ cấu nhập khẩu rau quả, mức tăng 3 tháng vừa qua chủ yếu đến từ trái cây. Giá trị nhập khẩu trái cây 3 tháng gần đây đạt lần lượt là 154-101-167 triệu USD, trong khi giai đoạn đầu năm chỉ trong khoảng trên dưới 50 triệu USD.
Tính trung bình, mỗi ngày người tiêu dùng Việt chi khoảng 70 tỷ đồng để mua trái cây từ nước ngoài, trong đó 2/3 là các sản phẩm cùng loại với trái cây đã có sẵn trong nước. Đáng chú ý, các mặt hàng này thậm chí còn vượt qua trái cây của Việt Nam để dẫn đầu tiêu thụ ở thị trường trong nước.
Người Việt chi 70 tỷ đồng mỗi ngày mua hoa quả ngoại nhập, gần 60% là trái cây từ Thái Lan - Ảnh 2.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, giá trị nhập khẩu từ các quốc gia vào Việt Nam đều tăng so với cùng kỳ, trong đó Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trở thành quốc gia có nhiều hàng nhập khẩu vào Việt Nam nhất, chiếm tới 57% thị phần, trong khi Trung Quốc chỉ là 16,8%.
Theo một phóng sự được VTV thực hiện tại các chợ đầu mối, người tiêu dùng khi được hỏi về trái cây Thái Lan so với trái cây Việt Nam đều cho rằng, hàng hóa Thái Lan bắt mắt hơn, chất lượng ổn định hơn. Hầu hết các bà nội trợ đều nhận định, trái cây Việt Nam cũng ngon, nhưng so với của Thái Lan thì chưa bằng.
Theo đánh giá của lãnh đạo Hiệp hội siêu thị Hà Nội, sản xuất của Việt Nam còn manh mún, nhỏ lẻ, thiên tai thường xuyên diễn ra, lại không được làm thương hiệu nên sức cạnh tranh hàng Việt kém hơn hàng Thái.
Bên cạnh đó, hàng hóa Thái Lan còn đa dạng về chủng loại, chất lượng và hình thức đồng đều. Ngoài ra, không thể không nhắc tới tâm lý chung của người Việt Nam lâu nay đều ưa chuộng hàng Thái Lan.

Không có nhận xét nào: