Thứ Hai, 24 tháng 11, 2014

Phẩm cái giá chi vậy?

Triều Tiên dọa gây 'hậu quả thảm khốc' vì nghị quyết nhân quyền

Cơ quan quân đội hàng đầu Triều Tiên hôm nay đe dọa về một "hậu quả thảm khốc" đối với những bên ủng hộ phán quyết mới nhất của Liên Hợp Quốc, quanh vấn đề vi phạm nhân quyền của nước này.
Kim-Jong-Un-3096569b-2359-1416725126.jpg
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chụp ảnh cùng các chỉ huy tiểu đoàn quân đội và giảng viên chính trị. Ảnh: Reuters
Phẩm giá của lãnh đạo Triều Tiên "không thể bị đánh đổi bằng bất cứ thứ gì", AFP dẫn thông cáo của Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên (NDC), hôm nay cho biết.  "Mỹ cùng các bên liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho những hậu quả thảm khốc, không thể tưởng tượng nổi vì quy kết hành vi vi phạm nhân quyền điên rồ cho Triều Tiên", thông cáo nói thêm.
NDC gọi nghị quyết của Liên Hợp Quốc không khác gì một lời "tuyên chiến" đối với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
NDC còn đe dọa rằng Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sẽ không thể an toàn "nếu chiến tranh hạt nhân nổ ra" trên bán đảo Triều Tiên và các cuộc tấn công của Bình Nhưỡng có khả năng khiến Nhật Bản "biến mất khỏi bản đồ thế giới."
Tuần trước, một nghị quyết yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đưa vấn để Triều Tiên tới Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) với những cáo buộc liên quan tới hành vi "chống lại nhân loại" đã được thông qua, trong một cuộc bỏ phiếu của ủy ban nhân quyền.
Nghị quyết không chỉ đích danh ông Kim nhưng nhấn mạnh các cuộc điều tra của Liên Hợp Quốc cho thấy, "người nắm quyền cao nhất" ở Triều Tiên phải chịu trách nhiệm cho những hành vi vi phạm nhân quyền ở nước này.
Triều Tiên từ đó tới nay liên tục phủ nhận mọi cáo buộc, cho rằng đây là một "âm mưu lừa đảo" chính trị, đồng thời đe dọa Bình Nhưỡng đang bị đẩy vào tình thế phải tiến hành một vụ thử hạt nhân mới.
Cảnh báo của Bình Nhưỡng được đưa ra trong bối cảnh truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin về việc lãnh đạo Kim chỉ huy các cuộc tập trận mới. Theo hãng thông tấn KCNA, ông Kim Jong-un đã chỉ đạo một cuộc tập trận quy mô lớn bao gồm các nội dung liên quan đến vận tải trên biển và đổ bộ.
Vũ Hoàng

Phần nhận xét hiển thị trên trang

Không có nhận xét nào: